วันศุกร์ที่ 16 มกราคม 2569 เวลา 08.00 น. สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ คุรุสภาจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับ หน่วยงานทางการศึกษา/สถานศึกษา จัด“งานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 จังหวัดเพชรบูรณ์” โดยมี นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดงานวันครู พร้อมด้วย นางสาวสุภาพันธุ์ ทองพยงค์ ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน นางขวัญนภา จันทร์ดี รองศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ อบจ.เพชรบูรณ์ ผู้บริหารหน่วยงานทางการศึกษา สถานศึกษาภาครัฐ/เอกชน ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมกิจกรรมงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 เพื่อประกอบพิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ส่งเสริมยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ หอประชุมชมพูภูพิงค์ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (วังชมภูวิทยาคม) ตำบลวังชมภู อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์
>>นางสาวสุภาพันธุ์ ทองพยงค์ ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีมติกำหนดให้วันที่ 16 มกราคมของทุกปี เป็นวันครู โดยมีสภาในกระทรวงศึกษาธิการที่เรียกว่า “คุรุสภา” เป็นหน่วยงานที่จัดงาน ซึ่งได้จัดงานวันครูขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 16 มกราคม พุทธศักราช 2500 เป็นต้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบพิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ส่งเสริมยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ให้ความสำคัญต่อครูและอาชีพครูให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนในฐานะที่เป็นผู้เสียสละประกอบคุณงามความดีในการอบรมสั่งสอนศิษย์ให้เป็นคนดี สร้างคุณประโยชน์แก่ชาติบ้านเมืองและเป็นแบบอย่างให้เยาวชนรุ่นหลังได้ยึดถือปฏิบัติในปี พุทธศักราช 2569 เป็นการจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 หัวข้อแก่นสาระ“พระผู้ทรงเป็นแม่ และครูแห่งแผ่นดิน”
>สำหรับการจัดงานวันครูของจังหวัดเพชรบูรณ์ในครั้งนี้ ประกอบด้วยพิธีทำบุญตักบาตรพิธีระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ พิธีมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณผู้ประกอบวิชาชีพ ทางการศึกษา เพื่อให้ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษาและประชาชนทั่วไป เกิดเจตคติที่ดี มีความศรัทธาเชื่อมั่น และให้ความร่วมมือในการพัฒนาคุณภาพการศึกษานำมาซึ่งภาพลักษณ์ที่ดีของกระทรวงศึกษาธิการ
>>รายละเอียดกิจกรรม “งานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569 จังหวัดเพชรบูรณ์”
เวลา 08.00 น.
– ตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป บริเวณหน้าหอประชุม ณ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (วังชมภูวิทยาคม)
เวลา 08.30 น.
– หัวหน้าหน่วยงาน คณะกรรมการ ผู้ร่วมงานพร้อมเพรียงกัน
ณ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (วังชมภูวิทยาคม)
เวลา 09.00 น.
– ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ประธานในพิธีถึงบริเวณงาน (ดนตรีบรรเลงเพลงมหาฤกษ์)
– ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ถวายความอาลัยพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และนำยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 93 วินาที
– ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ จุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย (ดนตรีบรรเลงเพลงสาธุการ)
– ศาสนพิธีกรอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีลและผู้ร่วมพิธีรับศีล
– พระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์
– ถวายภัตตาหารเพล ถวายจตุปัจจัย ไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา
– พระสงฆ์กล่าวสัมโมทนียกถา
– พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ (พระสงฆ์เดินทางกลับ)
– ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ จุดธูปเทียนบูชาครู
– กล่าวรายงานการจัดงานวันครู
โดย นางสาวสุภาพันธุ์ ทองพยงค์ ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์
– อ่านโองการอัญเชิญบูรพาจารย์ และโคลงสี่สุภาพ
โดย ผศ.กมล บุญเขต ข้าราชการบำนาญ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์
– รำตระนิมิตถวายครู
– สวดคำฉันท์ระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ทำนองสรภัญญะ
โดยครูอาวุโสนอกประจำการ
นายวุฒิศักดิ์ เหล็กคำ ข้าราชการบำนาญ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
– กล่าวคำปฏิญาณตน
โดยครูอาวุโสในประจำการ
นายอภิชาฎ พงษ์ภู่ ผู้อำนวยการโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูรณ์ (วังชมภูวิทยาคม)
– กล่าวรำลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์และสงบนิ่ง 1 นาที เพื่อระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์
โดย ดร.บัณฑิต ครุฑางคะ ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัดเพชรบูรณ์
– อ่านสารของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
– ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวให้โอวาทและมอบรางวัลต่าง ๆ
– ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เดินทางกลับ
– เสร็จพิธี
