ว่าที่ ร.ต. ธนุ วงษ์จินดา ผอ สนผ. สพฐ.ตรวจสนามสอบครูผู้ช่วยที่จังหวัดขอนแก่นพบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภาพรวมทั่วประเทศ ข้อสอบถึงสนามสอบ 100 เปอร์เซ็นต์ เตือนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างช่วยเหลือได้
วันที่ 18 สิงหาคม 2561 ที่โรงเรียนเทศบาลวัดกลางอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น และสนามสอบโรงเรียนขามแก่นนคร อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งจัดให้เป็นสนามสอบแข่งขันบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ประจำปี 2561 ว่าที่ ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผอ.สนผ.สพฐ ได้ตรวจเยี่ยมสนามสอบทั้งสองสนาม
ซึงในวันนี้เป็นการดำเนินการสอบภาควิชาความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรมจริยธรรมและอุดมการณ์ของความเป็นครู มาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษาและมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยก่อนเข้าห้องสอบ ได้มีนักประชาสัมพันธ์จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่นเขต 1 ขอนแก่น เขต 2 ศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น หรือผู้ได้รับแต่งตั้ง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้บันทึกภาพผู้เข้าสอบ และตรวจหาสิ่งโลหะหรือเครื่องมือสื่อสารที่เป็นสื่อในการทุจริต และดูแลความเรียบร้อยบริเวณสถานที่สอบ ตลอดจนทางขึ้น – ลงบันได อาคารสอบทั้ง 2 ทาง พร้อมใช้เครื่อง Hand Scan เครื่องตรวจจับโลหะอาวุธ แบบประตูเดินผ่าน (Walkthrough) ตรวจค้นวัตถุต้องสงสัยและผู้เข้าสอบแข่งขันทุกคน โดยอนุญาตให้นำเฉพาะบัตรประจำตัวผู้สมัครสอบ บัตรประจำตัวประชาชนผู้สอบและดินสอ ปากกา เข้าห้องสอบได้เท่านั้น ซึ่งทางสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น ได้วางมาตรการการป้องกันการทุจริตเป็นอย่างดี ให้ผู้เข้าสอบทุกคน ถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องสอบ ห้ามนำโทรศัพท์มือถือ นาฬิกาข้อมือแบบคำนวณได้ เข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด และห้ามบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนั่งหน้าห้องสอบ จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่จะมีการคุมเข้มในการสอบ ครั้งนี้ ทุกขั้นตอน
ด้านว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา ผอ.สนผ.สพฐ.ที่ได้มาติดตามการดำเนินการสอบที่สนามจังหวัดขอนแก่น กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า “การสอบแข่งขันบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ปี พ.ศ.2561 ครั้งนี้ เรามีกระบวนการขั้นตอนในการสอบเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงแรก สอบข้อเขียน เมื่อผ่านก็จะเข้าสู่ช่วงที่สองคือ สอบสัมภาษณ์ ในปีนี้ภาระงานในการสอบก็จะลดลงไป ส่วนการเตรียมความพร้อม สพฐ.ได้รับมอบหมายจาก กคศ.ในการดูแลจัดทำข้อสอบ เราให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ดำเนินการ ณ เวลานี้ข้อสอบได้ถึงสนามสอบเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบให้ กศจ.ดำเนินการในภาคสนามคือ ดำเนินจัดการสอบ ก่อนหน้าเราได้ลดความกังวลของผู้สอบ ในเรื่องของความบริสุทธิ์ยุติธรรมที่จะได้รับ ได้มีการตักเตือนผู้เกี่ยวข้องไว้แล้วในเรื่องของการกระทำความผิด และได้ย้ำว่า อย่าหลงเชื่อ ไม่มีใครช่วยเหลือให้ได้อย่างแน่นอน เพราะข้อสอบมาจากสถาบันอุดมศึกษา และการส่งข้อสอบก็มีระบบรัดกุม และอีกเรื่องคือ เตือนข้าราชการของ สพฐ. ห้ามทำหน้าที่ติวเตอร์โดยเด็ดขาด ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีใครเกี่ยวข้อง แต่ก็จะติดตามไปอีกระยะหนึ่ง สำหรับการบรรจุทั่วประเทศมีประมาณ 5 พันกว่าตำแหน่ง หลังประกาศและบรรจุในรอบแรก ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ส่วนในรอบต่อไปจะบรรจุแทนตำแหน่งที่เกษียณแทนเกษียณประมาณ หมื่นกว่าตำแหน่ง จากที่เรากั้นไว้สำหรับบรรจุครูในระบบปิดและรับจากครูอัตราจ้าง ขอให้เชื่อมั่นและให้ความยุติธรรมเต็มที่ และคนที่สอบผ่านยังมีโอกาสได้บรรจุสูง”
สำหรับสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น มีกลุ่มวิชาที่จะสอบแข่งขัน จำนวน 22 กลุ่มวิชา ภาษาเวียดนาม ผู้สมัครสอบ 35 คน ผู้เข้าสอบ 35 คน วิชาดนตรีพื้นเมือง ผู้สมัครสอบ 14 ผู้เข้าสอบ 14 คน วิชาภาษาจีน ผู้สมัครสอบ 56 ผู้เข้าสอบ 45 ขาดสอบ 12 คน วิชาดนตรีศึกษา ผู้สมัครสอบ 24 คน ผู้เข้าสอบ 23 คน ขาดสอบ 1 คน วิชาดนตรีสากล ผู้สมัครสอบ 17 คน ผู้เข้าสอบ 16 คน ขาดสอบ 1 คน วิชาดุริยางคศิลป์ ผู้สมัครสอบ 3 คน ผู้เข้าสอบ 3 คน วิชาคณิตศาสตร์ ผู้สมัครสอบ 220 คน ผู้เข้าสอบ 196 คน ขาดสอบ 24 คน วิชาภาษาไทย ผู้สมัครสอบ 263 คน ผู้เข้าสอบ 236 คน ขาดสอบ 27 คน วิชาภาษาอังกฤษ ผู้เข้าสอบ 237 คน ผู้เข้าสอบ 208 คน ขาดสอบ 29 คน วิชาวิทยาศาสตร์ ผู้สมัครสอบ 316 คน ผู้เข้าสอบ 281 คน ขาดสอบ 35 คน วิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป ผู้สมัครสอบ 126 คน ผู้เข้าสอบ 108 คน ขาดสอบ 18 คน วิชาฟิสิกส์ ผู้สมัครสอบ 71 คน ผู้เข้าสอบ 68 คน ขาดสอบ 3 คน วิชาชีววิทยา ผู้สมัครสอบ 100 คน ผู้เข้าสอบ 95 คน ผู้ขาดสอบ 5 คน วิชาสังคมศึกษา ผู้สมัครสอบ 195 คน ผู้เข้าสอบ 185 คน ขาดสอบ 13 คน วิชาพลศึกษา ผู้สมัครสอบ 205 คน ผู้เข้าสอบ 194 คน ขาดสอบ 11 คน วิชาศิลปศึกษา ผู้สมัครสอบ 60 คน ผู้เข้าสอบ 54 คน ขาดสอบ 6 คน วิชานาฏศิลป์ ผู้สมัครสอบ 38 คน ผู้เข้าสอบ 36 คน ขาดสอบ 2 คน วิชาคอมพิวเตอร์ 311 คน ผู้เข้าสอบ 280 คน ขาดสอบ 31 คน วิชาเกษตรกรรม ผู้สมัครสอบ 73 คน ผู้เข้าสอบ 65 คน ขาดสอบ 8 คน วิชาประถมศึกษา ผู้สมัครสอบ 23 คน ผู้เข้าสอบ 21 คน ขาดสอบ 8 คน วิชาประถมศึกษา ผู้สมัครสอบ 23 คน ผู้เข้าสอบ 21 คน ขาดสอบ 2 คน วิชาปฐมวัย ผู้สมัครสอบ 286 คน ผู้เข้าสอบ 269 คน ขาดสอบ 17 คน วิชาบรรณารักษ์ ผู้สมัครสอบ 36 คน ผู้เข้าสอบ 33 คน ขาดสอบ 3 คน รวมยอดผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 2,713 คน ผู้เข้าสอบ 2,465 คน ผู้ขาดสอบ 248 คน
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
วิไลพร ภูชื่นศรี (ข่าว/ภาพ) ประชาสัมพันธ์ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น
สุจิตร์ ไชยโก(ภาพ)ประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1
ณุจริน โชติยาโน(ภาพ)ประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 2
วรพล สมวงษา(ภาพ)ครูชำนาญการพิเศษ สพป ขก เขต 1