29 พฤษภาคม 2566 / นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาขับเคลื่อนนโยบายและสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาเอกชน พร้อมด้วยนายประพัทธ์ รัตนอรุณ และว่าที่เรือตรี ชูชีพ อรุณเหลือง รองเลขาธิการ กช. โดยมีคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน, ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด (ปส.กช.จังหวัด), ประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนนอกระบบระดับจังหวัด, นายกสมาคมทางการศึกษาเอกชน, ประธานเครือข่ายพัฒนาการศึกษาเอกชน ตลอดจนผู้บริหาร บุคลากรโรงเรียนเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบเข้าร่วม ณ ห้องราชาบอลรูม โรงแรมปรินซ์พาเลซ
เลขาธิการ กช. กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายเชิงพื้นที่ ในการพัฒนาการศึกษาเอกชนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้เกิดการบูรณาการร่วมรับรู้ ร่วมความคิด ร่วมตัดสินใจ และร่วมลงมือกระทำ อันเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม
เพื่อให้บุคลากรทั้งโรงเรียนเอกชนในระบบ-นอกระบบทั่วประเทศ มีความรู้ความเข้าใจ สามารถขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนตามกรอบนโยบายของ ศธ. ประกอบกับเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิก สร้างกระบวนการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน นำไปสู่การเสริมสร้างการมีส่วนร่วมพัฒนาการศึกษาเอกชนอย่างเข้มแข็ง พร้อมรับความท้าทายในการแข่งขัน ทั้งการจัดการศึกษารัฐ ประชากรวัยเรียนลดลง
อีกทั้งโลกเปลี่ยน ประเทศเปลี่ยน ต้องเร่งหาแนวทางการจัดการศึกษาที่ตอบโจทย์รองรับสังคมสูงวัย รวมทั้งความคาดหวังของผู้ปกครอง ที่บุคลากรทุกส่วนต้องมีความรับผิดชอบในทุกด้านที่เกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนนโยบายรัฐบาลในด้านการส่งเสริมการศึกษาเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องงบประมาณนโยบายการเงินการคลัง เพื่อเป้าหมายเดียวกันให้ผู้เรียนได้รับการจัดสรรทรัพยากรการศึกษาอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ได้รับการศึกษาอย่างมีคุณภาพมีสมรรถนะที่ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ รวมถึงโรงเรียนจัดการศึกษามีคุณภาพได้มาตรฐาน สามารถปรับตัวและสร้างความแตกต่าง ที่สำคัญได้รับการส่งเสริม สนับสนุน อำนวยความสะดวกที่เหมาะสมจากรัฐ เพื่อให้สามารถแข่งขันในเวทีโลกได้
การศึกษาเอกชนนั้น ถือว่ามีความสำคัญต่อระบบการศึกษาของประเทศ เนื่องจากเป็นผู้แบ่งเบาภาระของรัฐในการจัดการศึกษา และมีส่วนสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษา และผลิตทรัพยากรมนุษย์ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ จากการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้สถานศึกษาเอกชนจำเป็นต้องพัฒนาการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพ มีความหลากหลาย โดยมุ่งเน้นการสร้างผู้เรียนให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ มีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 เพื่อสนองตอบต่อการพัฒนาประเทศและความต้องการของตลาดแรงงาน รวมถึงต้องมีระบบการบริหารจัดการสถานศึกษาที่มีประสิทธิภาพ มีความคล่องตัว ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ต้องอาศัยพลังความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อร่วมขับเคลื่อนการดำเนินงานให้บรรลุตามเป้าหมายให้ยั่งยืนต่อไป
อานนท์ วิชานนท์ / ข่าว
ศุภณัฐ วัฒนมงคลลาภ / ภาพ