(ศธจ.เพชรบูรณ์) “กิจกรรมจิตอาสา เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 2566”

วันพุธที่ 12 กรกฎาคม 2566 เวลา 09.09 น. สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ จัด“กิจกรรมจิตอาสา เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 2566” โดยมี ดร.สัมฤทธิ์  ไวเปีย ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมด้วย นางสาวสุภาพันธุ์ ทองพยงค์ รองศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ ข้าราชการ บุคลากร ร่วมกันทำกิจกรรมบำรุงรักษาต้นไม้ด้วยการพรวนดิน ใส่ปุ๋ย กำจัดวัชพืช ตัดแต่งกิ่งไม้ ปลูกซ่อม และรดน้ำต้นไม้ สำหรับกิจกรรมวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกให้บุคลากรเกิดความรักความหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ ร่วมกันสร้างพื้นที่สีเขียว และความร่มรื่นให้แก่สำนักงาน ส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรมีความรักความสามัคคี ความผูกพันดูแลสถานที่ทำงานบุคลากรในสังกัดได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ของชาติเป็นการปลูกต้นไม้ในใจคน อีกทั้งช่วยป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ลดมลภาวะเป็นพิษจากฝุ่นและหมอกควัน ณ บริเวณสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์

>>วันต้นไม้แห่งชาติ ถือกำเนิดครั้งแรกร้อยกว่าปีที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2515 มีประชาชนในมลรัฐเนแบรสกา ร่วมกันปลูกต้นไม้กว่าหนึ่งล้านต้น และได้ปฏิบัติเป็นประเพณีต่อกันมา ทำให้รัฐต่าง ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการตามโครงการกำหนดวันต้นไม้ประจำปีขึ้น ความคิดนี้ได้ถูกแพร่หลายออกไปทั่วโลก และในปี พ.ศ. 2481 กรมป่าไม้ ได้เชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมกันปลูกต้นไม้ในวันชาติ ตรงกับวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2484 โดยกรมป่าไม้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในส่วนภูมิภาคดำเนินการร่วมกับคณะกรรมการจังหวัด ให้มีการปลูกต้นไม้ขึ้นในวันชาติคือ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2484 และนี่ก็คือการถือกำเนิดวันต้นไม้ประจำปีอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย

>>ต่อมาในปี พ.ศ. 2494 ที่ประชุมขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO มีมติให้ประเทศสมาชิกจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ประจำปีของแต่ละชาติ แต่กรมป่าไม้ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2484 จึงได้นำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีมติลงความเห็นว่าให้ถือเอาวันชาติคือวันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี เป็น “วันต้นไม้ประจำปีของชาติ”

>>ต่อมา ปี พ.ศ. 2503 ได้มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีให้ยกเลิกวันชาติ และคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2503 กำหนดให้ “วันเข้าพรรษา” เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติแทน พร้อมทั้งได้มีการเสนอคณะรัฐมนตรีว่า ปัจจุบันสภาพของฤดูกาลได้เปลี่ยนแปลงไปมากต้นไม้ ที่ปลูกใน “วันเข้าพรรษา” ซึ่งเป็นช่วงกลางฤดูฝนเมื่อฝนทิ้งช่วงเกิดสภาวะขาดแคลนน้ำ ต้นไม้ไม่สามารถตั้งตัวได้ก่อนถึงฤดูแล้งทำให้ได้รับความเสียหาย จึงขอให้พิจารณาอนุมัติให้ “วันวิสาขบูชา” ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม และคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2532 ทำให้ปัจจุบัน วันต้นไม้แห่งชาติ จึงตรงกับ วันวิสาขบูชา