กระทรวงศึกษาธิการ 15 ธันวาคม 2566 – นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานประชุมผู้บริหารสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 11/2566 โดยนายวรัท พฤกษาทวีกุล หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ศธ. รักษาราชการแทนรองปลัด ศธ. พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ศึกษาธิการภาค/ศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ ผู้อำนวยการระดับสำนัก/กอง/ศูนย์ในสังกัด สป.ศธ. เข้าร่วมประชุม ณ ห้องจันทรเกษม ชั้น 1 อาคารราชวัลลภ และประชุมผ่านระบบ ZOOM
นายสุเทพ แก่งสันเทียะ กล่าวว่า วันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศเจตนารมย์ต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน และยืนยันในมาตรการ ไม่รับ ไม่ให้ ของขวัญ ของกำนัล ที่เอื้อประโยชน์หรือเกี่ยวข้องกับกระบวนการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ ขอย้ำเตือนทุกส่วนให้ระมัดระวังในเรื่องการดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว เพราะเจตนารมย์ของเราคือปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตามกฎหมายของแต่ละตำแหน่งในหน่วยงาน บางส่วนต้องพบเจอผู้คนหรือดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง หากใช้อำนาจหน้าที่ไปรับของกำนัล จะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทุจริต
ที่สำคัญคือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา ให้ระมัดระวังผู้สนับสนุนที่เข้ามาพร้อมเจตนาแฝง ที่มุ่งหวังให้หน่วยงานรัฐอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษในอนาคต ถือเป็นการผิดหลักนโยบายของการต่อต้านคอร์รัปชัน แต่ก็มีข้อยกเว้นในเทศกาลที่เป็นขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมของไทย เช่น เทศกาลวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย การรับตำแหน่งใหม่ที่มีคนเข้ามาร่วมอวยพรแสดงความยินดี สามารถรับของขวัญของกำนัลได้ แต่มูลค่าต้องไม่เกิน 3,000 บาท และต้องไม่มีเงื่อนไขในการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน หรือกรณีผู้ที่เกี่ยวข้องรับของกำนัลมาโดยไม่ทราบเงื่อนไข หากทราบภายหลังให้รีบแจ้งผู้บังคับบัญชาภายใน 30 วัน แล้วนำสิ่งของที่มีมูลค่านั้นคืนผู้ให้ หากครบ 1 ปีแล้วยังไม่มีการมารับคืน ให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นรายได้ของแผ่นดิน
“ขออนุญาตไม่รับกระเช้าทุกเทศกาล หากอยากอวยพรวันปีใหม่หรือในโอกาสต่าง ๆ ขอเป็นการ์ดอวยพรอิเล็กทรอนิกส์ ส่งผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เลย และอยากให้ทุกภาคส่วนนำแนวทางดังกล่าวนี้ ไปพิจารณาและปรับใช้ เพื่อให้ดำเนินการสอดคล้องกับนโยบาย ศธ. ที่ได้ประกาศจุดยืนเรื่องต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันไว้” ปลัด ศธ. กล่าว
นายวรัท พฤกษาทวีกุล กล่าวว่า ในวันที่ 25 – 27 ธันวาคม จะมีงานแถลงผลงานนโยบาย Quick Win ศธ.รอบ 3 เดือน ผลงาน Soft Power และวันปีใหม่ ซึ่งมีกิจกรรมมากมายจัดขึ้นบริเวณสนามหญ้าและรอบกระทรวง รวมถึงมีการมอบรางวัลลูกเสือช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ “ทำดี ทำได้ ทำทันที” ณ หอประชุมคุรุสภา ขอความร่วมมือทุกพื้นที่ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนร่วมงานในวันดังกล่าวด้วย
ส่วนเรื่องของแผนที่เป็นกรอบการดำเนินงาน ทิศทางการพัฒนาเชิงพื้นที่ อยากให้ทุกภาคส่วนหารือกันให้มาก เพื่อนำผลตอบรับมายังส่วนกลางเสนอให้ สนย. จัดสรรงบประมาณขับเคลื่อนและผลักดันยุทธศาสตร์ไปสู่การปฏิบัติ สอดคล้องกับนโยบาย รมว.ศธ. ให้เป็นแนวทางเดียวกัน วางแนวทาง วางกรอบให้เป็นระบบอย่างเข้มแข็ง ตอบสนองการทำงานในเชิงพื้นที่ได้อย่างแท้จริง