โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี 2019 ไม่มีลายน้ำ ไม่เสียเงินสักบาท (14 มี.ค. 2562)

free-video-editor-2019-c-1024x468

     โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี ซึ่งหลายท่านต้องการหาติดตั้งบนเครื่องคอม เพื่อใช้งานตัดต่อ Vlog ตัตด่อวีดีโอขึ้น Youtube , facebook ซึ่งส่วนใหญ่หลายท่านจะยอมเสียเงินเพื่อใช้งานตัดต่อระดับโปรได้ แต่ถ้าคุณมีงบน้อยก็สามารถใช้เครื่องมือฟรีแบบนี้เพื่อโชว์ผลงานคลิปวีดีโอบนโลกออนไลน์ หรือฉายตามงานต่างๆได้เช่นกัน บทความนี้จะรวม 5 โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี แห่งปี 2019 ซึ่งใช้ได้ทั้งบน Windows , Mac และ LINUX เลยทีเดียว

free-video-editor-2019-c-1024x468

 

     Lightworks โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่สามารถทำได้ถึงระดับทำภาพยนตร์ Hollywood ได้เลยทีเดียว ภาพยนตร์เรื่อง Mission Impossible ก็เคยใช้ตัวนี้แหละในการตัตต่อวีดีโอ
หากคุณยอมเสียเงินแบบโปรก็จะสามารถใช้ไฟล์เสียงประกอบ และรองรับการ export แบบ 4K 60fps ได้ด้วย
หากคุณเลือกใช้ฟรีก็ได้คลิปแบบ MP4 H.264 ความคมชัดสูงสุดระดับ HD 720 P ในการ export เป็นไฟล์คลิปฟรี ซึ่งใช้ได้กับ facebook และ youtube แล้วชมวีดีโอคมชัด HD ได้ และโปรแกรมนี้ได้ทำขั้นตอนการใช้งานตัวตัดต่อวีดีโอนี้บน Youtube ให้คุณได้ศึกษาและลองใช้งานกันแล้ว

 

     Openshot ซึ่งเคยนำเสนอมาแล้ว เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอแบบ Basic เบื้องต้นที่ดูใช้ง่าย และเรนเดอร์ไฟล์ได้ถึง 4K และ 60Fps รองรับการใส่ Blender มาประกอบกับวีดีโอ ใช้ได้ฟรีๆแบบไม่ต้องซื้อแบบ Pro ทั้งบน Windows Mac และ Linux จะมีอุปสรรคในการใช้คืออาจมี bug และ โปรแกรมพังกันไปบ้าง แต่ก็มีการอัพเดตปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นตัวนี้จึงเป็นโปรแกรมตัดต่อที่น่าลองอีกตัว และได้คุณภาพระดับ 4K

 

     Shotcut ก็เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี ที่ได้คุณภาพเช่นกัน พอๆกับ Openshot รองรับทั้ง Windows , Mac และ Linux เพียงแต่คุณอาจต้องศึกษาหน้าตาการใช้งานเล็กน้อย

 

     Hitfilm Express โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี สำหรับนักตัดต่อระดับโปร จัดหนักพร้อม sound effect และลูกเล่นต่างๆเพียบ รองรับการ export ถึง 4K โปรแกรมนี้ใช้ได้กับ Windows และ Mac และการขอดาวน์โหลดโปรแกรม ก็เพียง login ด้วยบัญชีโซเชียลที่คุณใช้ เพื่อรับการดาวน์โหลด Hitfilm Express ฟรี และลงทะเบียนใช้งานฟรี

 

     Davinci Resolve โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี ระดับโปร ฟีเจอร์คล้าย Hitfilm Exporess แต่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมใช้ฟรีได้โดยตรง แน่นอนรองรับการ render ชัดสูงสุดถึง 4K และตอนนี้มีภาพยนตร์ไทย ก็ใช้โปรแกรมนี้ในการสร้างภาพยนตร์หนังสั้นจนถึงระดับฟอร์มยักษ์ด้วยตัวนี้ด้วยเช่นกัน จัดว่าตัวนี้ดีที่สุด จัดเต็มสุดๆในบรรดาโปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรีทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่เหมาะกับคุณที่สุด คือโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่สามารถเรียนรู้ได้รวดเร็ว ใช้งานได้ และได้ชิ้นงานเป็นคลิปวีดีโอ ได้ไวและมีคุณภาพที่สุด หรืออาจเรียกว่าโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่คุณถนัดและใช้ได้คล่องที่สุดนั่นเอง ได้เวลาแสดงหาโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ฟรี ที่เหมาะกับตัวคุณกัน

 

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก https://www.it24hrs.com/2019/free-video-editor-2019/