วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2569 เวลา 08.30 น. สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับ สมาคมโรงเรียนเอกชนเพชรบูรณ์ จัด“วันการศึกษาเอกชนจังหวัดเพชรบูรณ์ ครั้งที่ 3 บูรณาการประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สู่การสร้าง “คนดีแห่งนครเพชบุระ” จังหวัดเพชรบูรณ์” โดยมี นายกกชัย ฉายรัศมีกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย นางสาวสุภาพันธุ์ ทองพยงค์ ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ นางขวัญนภา จันทร์ดี รองศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ ดร.บัณฑิต ครุฑางคะ นายกสมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดเพชรบูรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารหน่วยงานทางการศึกษา/สถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา เข้าร่วมงาน เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์ 108 ปีของวันการศึกษาเอกชนไทย พร้อมทั้งสร้างขวัญกำลังใจและเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดเพชรบูรณ์ ณ หอประชุมเพชร โรงเรียนเพชรพิทยาคม จังหวัดเพชรบูรณ์
>>ในการนี้ ดร.บัณฑิต ครุฑางคะ นายกสมาคมโรงเรียนเอกชนจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เสียสละ กล้าหาญ ชาญฉลาด ศาสตร์แห่งนครเพชบุระ” ซึ่งเป็นการนำความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์อันยาวนานของจังหวัด ทั้งวีรกรรมของพ่อขุนผาเมืองและเมืองมรดกโลกอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ มาเป็นกุศโลบายสำคัญในการบูรณาการเพื่อพัฒนาการศึกษาของจังหวัดเพชรบูรณ์ ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรม 3 ส่วนหลัก ได้แก่ กิจกรรมภาคเช้าซึ่งมีการประกอบพิธีทางศาสนา การมอบเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุน และการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ “คนดีแห่งนครเพชบุระ” ส่วนภาคกลางวันเป็นการแข่งขันกีฬาสานสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารและครูจาก 3 เขตพื้นที่ และปิดท้ายด้วยงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ในภาคค่ำ เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในหมู่คณะ
>>การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์ 108 ปีของวันการศึกษาเอกชนไทย ซึ่งถือว่าเริ่มขึ้นเมื่อมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติโรงเรียนราษฎร์ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2461 ตลอดจนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันมีโรงเรียนเอกชนในระบบจำนวน 52 โรงเรียน กระจายอยู่ครบทั้ง 11 อำเภอ โดยมีโรงเรียนผดุงวิทย์ อำเภอหล่มสัก เป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกที่เปิดสอนมานานถึง 81 ปี จังหวัดเพชรบูรณ์มีผู้บริหารและบุคลากรทางการศึกษารวม 1,510 คน ที่ร่วมกันดูแลนักเรียนตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 26,143 คน ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ การจัดงานวันการศึกษาเอกชนในครั้งนี้จึงสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของเครือข่ายโรงเรียนเอกชน ที่พร้อมจะร่วมมือกันขับเคลื่อนและยกระดับคุณภาพการศึกษาของจังหวัดเพชรบูรณ์ให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป
