‘พิเชฐ’ เผยความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ “หอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ”

กระทรวงศึกษาธิการ 20 มกราคม 2566 / นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เผยความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์หอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ “พระพุทธบารมีศักดิ์สิทธิ์ สยามมิศรจักรีสัฏฐีอนุสรณ์ ศึกษาทรรังสรรค์” ขณะนี้กำลังดำเนินการปูกระเบื้องโครงสร้างหลังคา รวมทั้งขัด-ทาสี บริเวณโดยรอบหอพระพุทธรูปฯ ซึ่งจะแล้วเสร็จสัปดาห์นี้

โดยวันนี้ (20 ม.ค.) ได้มีการวัดระยะและขนาดในการสร้างบันไดทางขึ้น-ลง ด้านข้างหอพระพุทธรูปทั้ง 2 ข้าง ด้วยวัสดุสแตนเลสกล่อง เพื่อความปลอดภัยแก่บุคลากรและผู้ที่จะมาสักการะ เนื่องจากแต่เดิมตัวหอพระยกสูงจากพื้นปกติค่อนข้างมาก ทำให้ผู้ที่จะมาสักการะเข้าด้านหน้าได้เพียงทางเดียว

ทั้งนี้ ศธ.ได้จัดพิธีเททองนำฤกษ์หล่อตราเสมาธรรมจักร เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 โดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี และได้กราบอาราธนาเจ้าพระคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เพื่อนำตราเสมาธรรมจักรที่หล่อได้ไปประดิษฐานในหอพระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ

เพื่อให้เหมาะสมและเป็นมงคล ศธ.จึงเชิญช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ร่วมบูรณปฏิสังขรณ์ปิดทององค์พระและสถานที่ประทับพระพุทธรูปให้งดงาม ซ่อมแซมภาพรวมในส่วนที่ชำรุด ไม่ว่าจะเป็นตัวโครงสร้าง ภาพจิตรกรรมฉากหลัง การลงรักปิดทอง ทำทางขึ้นด้านในให้สะดวกสวยงาม องค์พระพุทธรูปจากเดิมด้านหน้ามีองค์หลวงปู่โตเพียงองค์เดียว จะอัญเชิญหลวงปู่ทวดเพิ่มอีกหนึ่งองค์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชาว ศธ. ซึ่งคาดว่าการบูรณปฏิสังขรณ์ทุกขั้นตอนจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคการบูรณปฏิสังขรณ์พระพุทธรูปประจำกระทรวงศึกษาธิการ โดยโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขากระทรวงศึกษาธิการ เลขที่บัญชี 059-0-41277-9 ชื่อบัญชี “ร่วมบริจาคเพื่อซ่อมแซมหอพระพุทธรูป” สอบถามเพิ่มเติม สำนักอำนวยการ สป.ศธ. โทร 0 2281 1753, 081 842 9324 ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคแล้วกว่า 400,000 บาท

 

อานนท์ วิชานนท์ / ข่าว
ศุภณัฐ วัฒนมงคลลาภ / ภาพ