(ศธจ.เพชรบูรณ์) ร่วม“พิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2568”

วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2568 เวลา 09.00 น. นางสาวสุภาพันธุ์ ทองพยงค์ ศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ มอบหมายให้ นางขวัญนภา จันทร์ดี รองศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์ และคณะบุคลากร ร่วม“พิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดเนื่องในวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2568” นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องใน วันพระบิดาแห่งฝนหลวง ประจำปี 2568 โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ศาล ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประชาชน เข้าร่วมพิธี  ณ หอประชุมศูนย์ราชการจังหวัดเพชรบูรณ์

>>โดย ก่อนเริ่มพิธี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้นำผู้เข้าร่วมพิธีร่วมยืนสงบนิ่งถวายอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ได้นำผู้เข้าร่วมพิธีประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สด และกล่าวรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เพื่อแสดงความสำนึกในพระปรีชาสามารถด้านการบริหารจัดการน้ำ และพระราชกรณียกิจในการคิดค้นและพัฒนาฝนหลวง อันก่อให้เกิดประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทย

>>ทั้งนี้คณะรัฐมนตรี ได้มีมติเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พุทธศักราช 2545 กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็น “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” เพื่อจารึกไว้เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย และเป็นวันสำคัญของปวงชนชาวไทย ที่จะได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบิดาแห่งฝนหลวง โดยในวันนี้ถือว่าเป็นวันครบรอบปีที่ 70 นับจากวันที่ 14 พฤศจิกายน 2498 ซึ่งเป็นวันที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำรัส ที่จะคิดค้นวิจัยหาวิธีการทำฝนหลวงเพื่อแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของเกษตรกรและประชาชนที่ประสบภัยแล้งรวมทั้งปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรน้ำของประเทศ จนเกิดเป็นโครงการพระราชดำริฝนหลวงสืบมาจนปัจจุบัน