ผู้​ช่วยปลัด​ ศธ.​​-ผวจ.ลำปาง​ เสวนา “ทิศทาง​การพัฒนา​การศึกษา​สู่การพัฒนา​จังหวัด​”

ผู้​ช่วยปลัด​ ศธ.​ ‘สมใจ​ วิเศษ​ทักษิณ’​ เสวนา​ร่วมกับ​ผู้ว่าฯ​ ลำปาง​ ชี้หน่วยงาน​การศึกษา​ต้องวางแผน​ร่วมกับจังหวัด​ สร้างคนตามความต้องการอุตสาหกรรม​ท้องถิ่น​ ลดการย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่​

จังหวัด​ลำปาง 7 กุมภาพันธ์​ 2566​ / ศธ.จัดเสวนา​ หัวข้อ​ “ทิศทาง​การพัฒนา​การศึกษา​สู่การพัฒนา​จังหวัด​ที่มั่นคง​ มั่งคั่ง​ และยั่งยืน​” โดยนายสมใจ วิเศษทักษิณ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ​ และนายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง​ ในโครงการ​ส่งเสริม​และพัฒ​นา​กลไก​การบริหาร​และ​การจัด​การศึกษา​ใน​ระดับ​พื้นที่​ของ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ พื้นที่​ภาคเหนือ​ ณ​ ห้องประชุม​เวียง​แก้ว​ โรง​แรม​ลำปาง​เวียง​ทอง​ (รับชมภาพการเสวนา)

นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง​ กล่าวว่า​ การวางแผนการศึกษาของจังหวัดลำปาง จะต้องดูบริบทของคนที่อยู่ในพื้นที่และศักยภาพ​จังหวัด​เป็นหลัก​ ซึ่ง​จังหวัดลำปางเป็นจังหวัดขนาดกลาง​ แต่มีงานที่สร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนทั้งในลำปางเองและจังหวัดใกล้เคียง​กว่า 50,000 คน​ ในอุตสาหกรรม​เหมืองแร่​ถ่านหิน​ลิกไนต์​และโรงไฟฟ้า​ถ่านหินแม่เมาะ​ รวมถึงอุตสาหกรรม​อื่น​ ๆ​ เช่น​ การท่องเที่ยว​ การทำข้าวแต๋น​ การทำเครื่องเซรามิก​ เป็น​ต้น​

เมื่อคิดรวมกันแล้วมีมูล​ค่า​หลายพันล้านบาท​ ขณะที่​ยุทธศาสตร์ของจังหวัดลำปางก็เป็นจังหวัดศูนย์กลางของการภาคเหนือตอนบน​ มีนักลงทุน​เข้ามามากมาย​ นักเรียนนักศึกษาก็มีคุณภาพไม่ได้ด้อยกว่าจังหวัดอื่น​ เห็นได้จากผลงานเด็กนักเรียนที่เป็นแชมป์หุ่นยนต์โลกจากการแข่งขัน​ที่ประเทศ​เยอรมนี​ เป็น​ต้น​

ดังนั้น​ ไม่ใช่ว่าคนลำปางไม่มีความสามารถหรือความรู้ เพียงแต่ว่ายังขาดโอกาสและทิศทางในเรื่องของการศึกษาอยู่​ จึงต้องการให้นำเทคโนโลยีเข้ามายังจังหวัดลำปางให้มากขึ้น​ เนื่องจาก​ระบบของ Wi-Fi อินเทอร์เน็ต ยังไม่ครอบคลุมทั่วถึงทั้งจังหวัด เป็นปัญหาอย่างหนึ่งในเรื่องของการปิดกั้นความรู้​ โดยขณะนี้ทางจังหวัด​ก็ได้พยายามพูดคุยกับผู้บริหารบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (NT)​ หรือบริษัทต่าง​ ๆ​ ที่ให้บริการ​อินเทอร์เน็ต​ ​ว่าจะสามารถเพิ่มศักยภาพพวกนี้ได้ไหม​ ทั้งนี้การเรียนรู้ไม่ได้อยู่แค่ขีดจำกัดอยู่เฉพาะในโรงเรียน​ แต่เราสามารถสร้างให้เด็กเรียน​รู้สิ่งต่าง​ ๆ​ ในโลกกว้างได้อย่างไร้ขีดจำกัด​ ช่วยให้โรงเรียน​ขนาดเล็ก​ที่ไม่ได้อยู่​ในตัวอำเภอ​ได้เข้าถึงการศึกษา​ได้อย่างเท่าเทียมกัน​

ด้านสิ่งที่กังวลที่สุด ​คือการใช้สื่อออนไลน์ที่สามารถ​ให้ทั้งคุณและโทษได้​ ทำอย่างไรเราจะสามารถให้นักเรียนนักศึกษามีผู้นำพาหรือไกด์​ เพื่อการเรียนรู้​สิ่งที่ดีจากสื่อออนไลน์​ แต่ปัญหาก็คือคุณครูที่ตอนนี้ยังเรียนเหมือนในอดีตอยู่​ ทำอย่างไรจะช่วยพัฒนาคุณครูให้เป็นผู้ชี้แนะแนวทางให้กับเด็กได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันและใช้สื่อไปในทางที่ถูกต้อง​

นายสมใจ วิเศษทักษิณ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ​ กล่าวว่า​ วันนี้​เรามีเป้าหมายเดียวกันคือ​ ทำอย่างไรประเทศไทยจะมั่นคง​ มั่งคั่ง​ และยั่งยืน​ได้​ หากมองในมิติของการจัดการศึกษา​ วันนี้​พลังสำคัญ​ไม่ใช่เฉพาะสถานศึกษา​เท่านั้น​ แต่บุคคลที่เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษา​ในพื้นที่​คือผู้ว่าราชการจังหวัด​ รวมถึง​เครือข่าย​ สถานประกอบการ​ที่อยู่ในพื้นที่​ ที่จะต้องกลับมาช่วยออกแบบการศึกษา​ ซึ่ง​ที่ผ่านมา​มีการตำหนิว่าเราผลิตกำลังคนไม่ตรงกับตลาดแรงงาน​ เด็กไทยจบมาแล้วไม่มีสมรรถนะ​

กระทรวง​ศึกษาธิการ​ (ศธ.)​ ในฐานะหน่วยงานทางการศึกษาจะต้องมาร่วมกันวางแผนพัฒนาการศึกษาระดับจังหวัด​ ระดับพื้นที่​ ระดับเขต​ ถ้าทุกคนมองเห็นเป้าหมายตรงกัน​ จะไม่เสียเวลา​ ไม่เปลืองงบประมาณไม่เสียทรัพยากร​ ซึ่ง​การสื่อสารถือว่าเป็นกุญแจสำคัญ​ ผู้บริหาร​ระดับเขตพื้นที่สื่อสารกับศึกษาธิการ​จังหวัดและสถานศึกษา​ วางแผน​ร่วมกันว่าควรจัดการศึกษาอย่างไรจึงจะตอบโจทย์ชีวิตนักเรียน​ ครอบครัว​ และชุมชน​ โดยที่เด็กไม่จำเป็นต้องเข้าไปในกรุงเทพฯ​ หรือไปขายแรงงานต่างถิ่น​ เราจะจัดการศึกษาอย่างไรให้เด็กอยู่ในท้องถิ่น​ อยู่กับโรงงานหรือสถานประกอบการที่อยู่ในพื้นที่​ และยกระดับ​คุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

ผู้​ช่วยปลัด​ ศธ.​ กล่าวต่อไปว่า​ เป้าหมายสำคัญที่ประเทศไทย​ต้องการ​ คือ​ ทำให้เด็กไทยมีกระบวนการคิด​ กระบวนการแก้ปัญหาได้อย่างมีเหตุผล​ มีทักษะการคิดเชิงสร้างสรรค์​ คิดเชิงนวัตกรรม​ มีทักษะการสื่อสารอย่างมีวิจารณญาน​ รวมทั้งมีทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต​ ประกอบกับความมีคุณธรรม​ หากสามารถทำสำเร็จ​จะเป็นการทรัพยากรมนุษย์​ที่สมบูรณ์ให้กับประเทศไทย​ได้

ปารัชญ์​ ไชยเวช/ สรุป
ณัฐ​พล​ สุกไทย/ ถ่ายภาพ